ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุด

/
/
ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุด

บทความนี้ ธอส. จะมาแนะนำข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุด เพื่อให้บ้านของคุณสามารถลดค่าไฟฟ้าได้เกือบเท่าตัว!

อย่างที่ทราบกันดีว่าแสงแดดในประเทศไทยนั้นร้อนขนาดไหน โดยเฉพาะในฤดูร้อนยิ่งทำให้อากาศนั้นอบอ้าวยิ่งขึ้นไปอีก จะดีกว่าไหมหากเราสามารถนำแสงแดดที่แผดเผา มาใช้ประโยชน์เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากค่าไฟภายในบ้าน อย่างเช่นการติดตั้ง โซลาร์เซลล์

บทความนี้ ธอส. จึงจะมาทำการแนะนำข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน และวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุด เพื่อให้คุณสามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ แต่สามารถลดค่าใช้จ่ายได้เกือบเท่าตัว!

tips-for-home-use-solar-panels-02

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน

โซลาร์เซลล์ในบ้าน เป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดที่หลายๆ คนนิยมติดตั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน โดยข้อดีคร่าวๆ ของโซลาร์เซลล์นั้นมีด้วยกันดังนี้

 • ติดตั้งง่าย เข้าใจการทำงานได้ไม่ยาก
 • ช่วยลดค่าไฟฟ้าลงได้มากกว่าครึ่ง (สำหรับครัวเรือน)
 • สามารถใช้สำรองพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ หรือใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่ระบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึงได้
 • ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

แต่ทว่าในข้อดีและความคุ้มค่าเหล่านี้ ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ค่อนข้างสูง และต้องทำการเดินเรื่องเพื่อขออนุญาตติดตั้งจากทางรัฐบาลอีกด้วย โดยข้อควรรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มติดตั้งโซลาร์เซลล์ภายในบ้านนั้น มีด้วยกันดังนี้!

 • โซลาร์เซลล์ในบ้านมีกี่ประเภท? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

เรามาดูกันว่าโซลาร์เซลล์ในบ้านนั้นมีด้วยกันกี่ประเภท? แล้วแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างหรือไม่? อย่างไรบ้าง

ปัจจุบันโซลาร์เซลล์ มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ซึ่งจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)

ข้อดี: มีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถผลิตโซลาร์เซลล์ได้มากกว่าชนิดฟิล์มบางมากถึง 4 เท่า นอกจากนี้ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าชนิดโพลีคริสตัลไลน์ เมื่ออยู่ในภาวะแสงน้อย อีกทั้งยังมีอัตราการเสื่อมสภาพต่ำอีกด้วย

ข้อเสีย: เนื่องจากมีประสิทธิภาพดีที่สุดจึงมีราคาที่ค่อนข้างสูงเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ มีโอกาสเกิดปัญหาเมื่อแผงวงจรเกิดสกปรกมากๆ อาจทำให้แผงวงจรเกิดการไหม้ได้

 • โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)

ข้อดี: มีกำลังผลิตไฟฟ้าในระดับที่พอดี และมีราคาถูกกว่าประเภทโมโนคริสตัลไลน์ค่อนข้างมาก

ข้อเสีย: มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าลดลงเมื่ออยู่ในสภาวะแสงน้อย

 • โซลาร์เซลล์ชนิด ฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells)

ข้อดี: มีราคาถูกที่สุด ติดตั้งได้ง่าย ไม่เกิดปัญหาด้านแผงวงจรไหม้เมื่อโซลาร์เซลล์สกปรก

ข้อเสีย: เนื่องจากมีราคาถูก จึงมีประสิทธิภาพต่ำที่สุดนั่นเอง

โดยทั้งนี้ แนะนำว่าให้สอบถามเพิ่มเติมกับผู้ให้บริการติดตั้งก่อนจะทำการสั่งซื้อจะเป็นการดีที่สุด

tips-for-home-use-solar-panels-01
 • ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซลาร์เซลล์

โดยเฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ภายในบ้านจะมีราคาตั้งแต่ 160,000 บาทขึ้นไป (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับการตั้งราคาของผู้จัดจำหน่าย) โดยจะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนได้ราวๆ 1,500 บาท

ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะใช้เวลาประมาณ 8.8 ปีในการคืนทุนค่าติดตั้งนั่นเอง เรียกได้ว่าในช่วงนี้สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าลงไปได้มากกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์: https://www.nexte.co.th/

 • ขั้นตอนการขออนุญาตติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้าน

ขั้นตอนการเดินเรื่องขออนุญาตติดตั้งโซลาร์เซลล์ภายในบ้านนั้นเรียกได้ว่ามีความยุ่งยากพอสมควรเลยทีเดียว โดยจะมีขั้นตอนด้วยกันดังนี้

 • ยื่นแบบคำขอขายไฟฟ้าไปยัง การไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
 • ตรวจสอบความจุของหม้อแปลงว่าสามารถรับระบบโซลาร์เซลล์ได้หรือไม่
 • รอการแจ้งผลประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก
 • ชำระค่าเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า และลงนามซื้อขายไฟฟ้า

ทั้งหมดนี้จะใช้เวลาราวๆ 1 เดือน ซึ่งเมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วการไฟฟ้าจะเข้ามาทำการเปลี่ยนมิเตอร์ให้เป็น Smart Meter เพื่อรองรับการใช้งานโซลาร์เซลล์นั่นเอง โดยจะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมด 9,095 บาท (8,500 บาท + ภาษี 7% 595 บาท) เป็นค่าเปลี่ยน Smart Meter

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์จำนวนมากก็ได้มีบริการเดินเรื่องขอใบอนุญาตให้เสร็จสรรพเช่นเดียวกัน จึงทำให้คุณสามารถดำเนินการต่างๆ ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

วิธีติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แม้ว่าประเทศไทยจะมีแสงแดดตลอดทั้งปี แต่หากติดตั้งโซลาร์เซลล์ผิดจุดก็อาจจะไม่สามารถดึงประสิทธิภาพออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น วิธีติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดก็คือ การคำนึงในเรื่องของ ทิศทาง นั่นเอง

ในการติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้น ทิศทางที่ติดตั้งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยแนะนำให้ทำการติดโซลาร์เซลล์ที่ทิศตะวันตก หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่มีปริมาณแสงแดดจ้า และมีการส่องเข้ามาของแสงมากที่สุด

tips-for-home-use-solar-panels-03

โซลาร์เซลล์มีระยะเวลาการใช้งานได้นานแค่ไหน?

โดยปกติเรามักจะเข้าใจว่าโซลาร์เซลล์ในบ้านจะมีอายุการใช้งานประมาณ 25 ปี แต่ความจริงแล้วหลังจาก 25 ปีก็ยังคงสามารถใช้งานได้ เพียงแต่กำลังในการผลิตไฟฟ้าจะลดลงเรื่อยๆ

โซลาร์เซลล์นั้นจะมีการเสื่อมสภาพ และอัตราการผลิตกระแสไฟฟ้าลดลงเรื่อยๆ ตามอายุการใช้งาน โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการการผลิตไฟฟ้าจะลดลงประมาณ 0.6 – 1% ต่อปี

อยากติดโซลาร์เซลล์แต่ทุนไม่พอ ขอแนะนำ! สินเชื่อจาก ธอส.

หากคุณสนใจติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน แต่ยังมีเงินทุนไม่พอ ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีข้อเสนอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านดีๆ มาให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อเพื่อการรีโนเวทบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือ

ติดต่อศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์: 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน