มือใหม่ซื้อบ้านต้องรู้! เคล็ดวิธีการคำนวณดอกเบี้ยบ้านอย่างละเอียด

/
/
มือใหม่ซื้อบ้านต้องรู้! เคล็ดวิธีการคำนวณดอกเบี้ยบ้านอย่างละเอียด

บทความนี้ ธอส. จะมาแนะนำเคล็ดลับการคำนวณดอกเบี้ยบ้านโดยละเอียด เพื่อให้คุณสามารถเห็นภาพรวมของสินเชื่อบ้านก่อนที่จะเริ่มทำการกู้ได้อย่างชัดเจน!

บ้าน คือทรัพย์สินขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง ทำให้ก่อนการตัดสินใจซื้อนั้นจำเป็นจะต้องพิจารณาเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการกู้ของตัวเอง อัตราดอกเบี้ยจากธนาคาร รวมไปถึงเงื่อนไขต่างๆ ในการขอสินเชื่อ

บทความนี้ ธอส. จะมาแนะนำเคล็ดวิธีการคำนวณดอกเบี้ยบ้านโดยละเอียด เพื่อให้คุณสามารถเห็นภาพรวมของสินเชื่อบ้านก่อนที่จะเริ่มทำการกู้ได้อย่างชัดเจน!

มาดูกันเลยว่าจะสามารถคำนวณได้อย่างไรบ้าง!

ดอกเบี้ยบ้านมีกี่ประเภท? แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?

ดอกเบี้ยบ้าน จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทนั้นจะมีวิธีการคำนวณที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ดอกเบี้ยบ้านแบบคงที่ (Fixed Rate)

ดอกเบี้ยบ้านแบบคงที่ (Fixed Rate) มีการระบุอัตราดอกเบี้ยไว้ตายตัว โดยไม่มีการปรับขึ้นลงตามอัตราดอกเบี้ยของตลาด

สำหรับการขอสินเชื่อบ้าน โดยมากแล้วในระยะแรกจะทำการปล่อยสินเชื่อเป็นอัตราดอกเบี้ยบ้านแบบคงที่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร จากนั้นจึงจะปรับเปลี่ยนไปเป็นแบบลอยตัวในภายหลัง

ตัวอย่าง เช่น ดอกเบี้ยของสินเชื่อต่อปีอยู่ที่ 5% เป็นระยะเวลา 5 ปี เท่ากับว่าในระยะเวลานั้นอัตราดอกเบี้ยบ้านจะอยู่ที่ 5% ถึงแม้ว่าจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง จากนั้นเมื่อครบกำหนดตามสัญญาจึงเปลี่ยนเป็นคำนวณอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวตามประกาศของธนาคาร

  • ดอกเบี้ยบ้านแบบลอยตัว (Floating Rate)

ดอกเบี้ยบ้านแบบลอยตัว (Floating Rate) หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อของสินเชื่อแบบลดต้นลดดอก คืออัตราดอกเบี้ยที่จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามที่ธนาคารกำหนด ซึ่งจะมีการประกาศออกมาเป็นระยะๆ

โดยอัตราดอกเบี้ยบ้านแบบลอยตัวนั้นจะพบได้ 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • MLR (Minimum Loan Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยบ้านที่ธนาคารเรียกเก็บจาก ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี เช่น บริษัท หรือองค์กรขนาดใหญ่
  • MRR (Minimum Retail Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารเรียกเก็บจาก ลูกค้ารายย่อยชั้นดี หรือให้พูดง่ายๆ ก็คือ ลูกค้าทั่วไปที่มีประวัติทางการเงินที่ดีนั่นเอง

ตัวอย่าง ดอกเบี้ยต่อปีตามประกาศธนาคาร MRR = 6.80% อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อปีแรก = MRR – 3% ดอกเบี้ยที่ใช้ในปีแรก = 3.80%

ต่อมาหากมีประกาศปรับอัตราดอกเบี้ย ลดลง 0.25 % MRR จะอยู่ที่ 6.55% จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อปีแรกที่ใช้ MRR – 3% นั้น จะปรับลดลงตามไปด้วยคงเหลืออัตราดอกเบี้ย = 3.55% ทั้งนี้หากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็จะขึ้นตามไปด้วย

house-loan-calculate-01

เคล็ดวิธีคำนวณดอกเบี้ยบ้านอย่างละเอียด

ก่อนที่เราจะเริ่มคำนวณดอกเบี้ยบ้านนั้น เราต้องเตรียมข้อมูลเหล่านี้ก่อนจึงจะสามารถนำมาคำนวณได้ โดยข้อมูลที่ต้องนำมาใช้ในการคำนวณ มีดังนี้

  • ราคาบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่คุณต้องการ
  • ระยะเวลาที่ต้องการกู้
  • ความสามารถในการผ่อนชำระ
  • รายละเอียดสินเชื่อ หรืออัตราดอกเบี้ย

ซึ่งคุณสามารถหารายละเอียดเหล่านี้ได้จากประกาศผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของธนาคารได้ที่นี่

สำหรับขั้นตอนการคำนวณหาอัตราดอกเบี้ยบ้านโดยละเอียดนั้น หากทำการคำนวณเองจะต้องใช้สูตรคณิตศาสตร์ซึ่งมีความซับซ้อนค่อนข้างมาก และการคิดคำนวณเงินงวดของแต่ละผลิตภัณฑ์นั้นธนาคารจะกำหนดรูปแบบการคำนวณแต่ละผลิตภัณฑ์ไม่เหมือนกันเพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

หากต้องการคำนวณสินเชื่อเบื้องต้น สามารถคำนวณได้ที่ https://www.ghbank.co.th/loan/infomation-advices/calculator หรือหากต้องการรายละเอียดการคำนวณสินเชื่อ ค่างวด อย่างแม่นยำ สามารถทำการสอบถามได้ผ่าน ธอส. ทุกสาขา

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อบ้านจาก ธอส.

หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะกู้เงินซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ธนาคารอาคารสงเคราะห์มีรายละเอียดข้อเสนอสินเชื่อบ้านดีๆ มานำเสนอให้กับคุณ

เรามีสินเชื่อสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ปานกลาง หรือกลุ่มผู้มีรายได้สูง เราก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม

หากคุณสนใจขอสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถทำการกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน