[ธอส. แนะนำ] 3 ประเภทเงินฝากไม่เสียภาษี รับดอกเบี้ยเต็มๆ!

/
/
[ธอส. แนะนำ] 3 ประเภทเงินฝากไม่เสียภาษี รับดอกเบี้ยเต็มๆ!

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการเสียภาษีของดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร พร้อมแนะนำเงินฝากแบบไม่ต้องเสียภาษีทั้ง 3 ประเภท ให้คุณได้รับดอกเบี้ยแบบเต็มๆ

เกริ่นนำ

หนึ่งในวิธีเก็บเงินที่ได้รับความนิยมที่สุด คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเก็บเอาไว้ในบัญชีเงินฝากของธนาคาร แต่หลายๆ คนที่มีเงินฝากจำนวนมากๆ ก็อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก

บทความนี้ ธอส. จึงจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการเสียภาษีของดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารให้คุณเข้าใจ พร้อมทั้งแนะนำเงินฝากแบบไม่ต้องเสียภาษีทั้ง 3 ประเภท ให้คุณได้รับดอกเบี้ยแบบเต็มๆ!

กรณีไหนบ้างที่ต้องเสียภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝาก

แม้ว่าดอกเบี้ยจากเงินฝากจะมีการเสียภาษีก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีเงินฝากเก็บไว้ในธนาคารจะต้องเสียภาษีทุกคน

เพื่อให้กรมสรรพากรทราบจำนวนดอกเบี้ยของคุณ ผู้ฝากจะต้องแจ้งต่อธนาคารเพื่อทำการเซ็นยินยอมให้ธนาคารเจ้าของบัญชีที่เปิดอยู่ สามารถแจ้งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากไปยังกรมสรรพากรได้

โดยเมื่ออ้างอิงจากประกาศอธิบดีกรมสรรพากร ฉบับที่ 347 เงื่อนไขของภาษีดอกเบี้ยเงินฝากนั้น สามารถสรุปออกมาให้เข้าใจง่ายๆ ได้ ดังนี้

 • ผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากไม่ถึง 20,000 บาทนั้นจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี
 • ผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากทุกธนาคารรวมกันแล้วเกินกว่า 20,000 บาท จะต้องทำการหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% (เฉพาะดอกเบี้ยที่ได้รับเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเงินต้น)
 • ผู้ที่ไม่ได้ทำเรื่องยินยอมให้ธนาคารแจ้งดอกเบี้ยไปยังกรมสรรพากร ก็จะโดนหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นจำนวน 15% แม้ว่าจำนวนดอกเบี้ยจะไม่ถึง 20,000 บาทก็ตาม (สามารถทำเรื่องยื่นขอเงินคืนภาษีตอนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตอนสิ้นปีได้)

ซึ่งจำนวนดอกเบี้ยที่เกิน 20,000 บาทนั้น จะนับรวมจากทุกบัญชีเงินฝากที่เปิด หมายความว่าแม้แต่ละบัญชีจะมีดอกเบี้ยไม่ถึง 20,000 บาท แต่เมื่อผลรวมดอกเบี้ยของทุกบัญชีเกินกว่าจำนวนนี้ คุณก็จะถูกหักภาษีนั่นเอง

GHB-saving-account-01

3 ประเภทเงินฝากไม่เสียภาษี!

เมื่อได้ทราบเงื่อนไขของภาษีดอกเบี้ยเงินฝากกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่ามีบัญชีเงินฝากประเภทใดบ้างที่คุณสามารถออมเงินแล้วรับดอกเบี้ยแบบเต็มๆ ได้บ้าง ซึ่ง ธอส. จะขอแนะนำให้รู้จักกับช่องทางออมเงิน 3 ประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษี ดังนี้

1. บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี

บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี เป็นบัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยตอบแทนสูงกว่าการฝากเงินแบบทั่วไป โดยผู้ฝากจะต้องทำการฝากเงินเข้าบัญชีเป็นประจำในทุกๆ เดือนตามระยะเวลาที่กำหนด โดยที่ไม่สามารถถอนเงินนั้นออกมาใช้ได้ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับอัตราดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้

โดยบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีนั้นจะมีเงื่อนไขในการเปิดบัญชี ดังนี้

 • ผู้ฝาก 1 คนสามารถเปิดได้เพียง 1 บัญชีเท่านั้น (รวมทุกธนาคาร)
 • มีการกำหนดเงินฝากสูงสุดไม่เกินจำนวนที่กำหนด (เช่น ไม่เกิน 20,000 บาทต่อครั้ง)
 • มีการกำหนดยอดรวมในบัญชีสูงสุดต้องไม่เกินจำนวนที่กำหนด (เช่น ยอดรวมเมื่อจบบัญชีไม่เกิน 600,000 บาท)
 • ไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

โดย ธอส. มีบัญชีเงินฝากประจำสะสมทรัพย์ ที่เป็นเงินฝากประจำปลอดภาษี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการออมเงินที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเก็บเงิน หรืออยากมีเงินก้อน นอกจากนี้ยังได้รับดอกเบี้ยตอบแทนที่มากกว่าปกติอีกด้วย จึงนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

หากสนใจเปิดบัญชีเงินฝากประจำสะสมทรัพย์กับ ธอส. สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

2. เงินฝากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐ

ธนาคารของภาครัฐบาลจะมีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า ซึ่งจะได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

อย่างเช่น บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ สำหรับบุคคลธรรมดาจาก ธอส. ครอบคลุมบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทุกประเภท (ออมทรัพย์ ออมทรัพย์พิเศษ ซุปเปอร์ออมทรัพย์พิเศษ) จึงการันตีได้เลยว่าดอกเบี้ยของเงินที่คุณฝากไว้จะได้รับมาเต็มๆ อย่างแน่นอน

หากสนใจเปิดบัญชีฝากออมทรัพย์กับ ธอส. สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

GHB-saving-account-04

3. สลากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐ

หากสนใจจะฝากเงินเก็บไว้เพื่อกินดอกเบี้ยในระยะยาว อีกหนึ่งช่องทางการเก็บออมเงินที่น่าสนใจไม่แพ้ประเภทอื่นๆ เลย นั่นก็คือ สลากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐนั่นเอง

สลากออมทรัพย์นั้นมีรูปแบบคล้ายกับบัญชีเงินฝากประจำ ที่คุณจะต้องนำเงินฝากไว้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยที่ถอนออกมาก่อนไม่ได้ เพียงแต่สลากออมทรัพย์นั้นจะมีสิทธิพิเศษให้คุณได้นำเลขที่ได้จากสลากมาลุ้นรางวัล

ซึ่งรางวัลที่ได้นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นรางวัลเล็กและรางวัลใหญ่แตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารกำหนด โดยดอกเบี้ยที่ได้รับจากสลากออมทรัพย์ของธนาคารรัฐนั้นจะได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

แม้อัตราดอกเบี้ยของสลากออมทรัพย์จะไม่ได้สูงเทียบเท่ากับบัญชีเงินฝากประจำ แต่เมื่อนับรวมอัตราดอกเบี้ยที่ได้เมื่อครบกำหนดสัญญา และรางวัลที่ได้ลุ้นในทุกๆ รอบ ก็นับว่าคุ้มค่าทีเดียว

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดใหม่ “ต่อเงินต่อทอง”

ข้อมูลและผลตอบแทนของสลากต่อเงินต่อทอง

 • สลากต่อเงินต่อทอง ราคาหน่วยละ 10,000 บาท โดยต้องซื้อขั้นต่ำที่ 1 หน่วย
 • ให้อัตราดอกเบี้ยสูงถึง 0.5% ต่อปี 
 • สลากมีอายุ 3 ปี โดยมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลทุกเดือน จำนวนทั้งหมด 36 งวด
 • ออกรางวัลสลากทุกวันที่ 16 ของเดือน
 • เปิดให้ซื้อแล้วตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2565 ไปจนกว่าจะเต็มกรอบวงเงินที่ 2 ล้านหน่วย หรือ 2 หมื่นล้านบาท (ขณะนี้ยังเปิดขายอยู่)

สลากต่อเงินต่อทอง ผลตอบแทนสูง พร้อมลุ้นโชคใหญ่

เมื่อถูกรางวัลของสลาก คุณจะได้รับเป็นสลากต่อเงินต่อทอง ที่สามารถนำไปลุ้นโชคต่อได้อีก โดยแบ่งรางวัลออกเป็น

 • รางวัลที่ 1 ได้รับสลากจำนวน 100 หน่วย มูลค่า 1,000,000 บาท จำนวน 1 รางวัล/หมวด
 • รางวัลที่ 2 ได้รับสลากจำนวน 10 หน่วย มูลค่า 100,000 บาท จำนวน 4 รางวัล/หมวด
 • รางวัลที่ 3 ได้รับสลากจำนวน 2 หน่วย มูลค่า 20,000 บาท จำนวน 20 รางวัล/หมวด
 • รางวัลที่ 4 ได้รับสลากจำนวน 1 หน่วย มูลค่า 10,000 บาท จำนวน 20 รางวัล/หมวด
 • รางวัลเลขท้ายในหลักหน่วย (เลข 0-9) รางวัลละ 30 บาท

โดยหากคุณได้โชคใหญ่หรือถูกรางวัลสลากออมทรัพย์ ในรางวัลที่ 1-4 ก็สามารถติดต่อขอรับรางวัลสลากได้ที่ ธอส. ทุกสาขา และสำหรับรางวัลเลขท้ายหลักหน่วย ธนาคารจะโอนรางวัลบัญชีคู่โอนของคุณอัตโนมัติในวันถัดไป

ข้อมูลและผลตอบแทนของสลากต่อเงินต่อทอง

ซื้อสลากออมทรัพย์ ชุดต่อเงินต่อทองกับ ธอส.

หากว่าคุณสนใจในการออมเงินกับสลากออมทรัพย์ต่อเงินต่อทอง สามารถซื้อได้ที่ ธอส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-15.30 น. หรือสาขาในศูนย์การค้าวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-19.00 น.

สำหรับลูกค้าที่เคยเปิดบัญชีซื้อสลากกับ ธอส. และผูกบัญชีออมทรัพย์กับแอปพลิเคชัน GHB ALL แล้ว ก็สามารถทำการซื้อสลากต่อเงินต่อทองผ่านแอปพลิเคชันได้เลย

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสลากต่อเงินต่อทอง สามารถติดต่อได้ที่ Live Chat บนหน้าเว็บไซต์ https://www.ghbank.co.th/ หรือ Facebook Page ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน