GHB-saving-account_Image

[ธอส. แนะนำ] 3 ประเภทเงินฝากไม่เสียภาษี รับดอกเบี้ยเต็มๆ!

เกริ่นนำ

หนึ่งในวิธีเก็บเงินที่ได้รับความนิยมที่สุด คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเก็บเอาไว้ในบัญชีเงินฝากของธนาคาร แต่หลายๆ คนที่มีเงินฝากจำนวนมากๆ ก็อาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก

บทความนี้ ธอส. จึงจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการเสียภาษีของดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารให้คุณเข้าใจ พร้อมทั้งแนะนำเงินฝากแบบไม่ต้องเสียภาษีทั้ง 3 ประเภท ให้คุณได้รับดอกเบี้ยแบบเต็มๆ!

กรณีไหนบ้างที่ต้องเสียภาษีจากดอกเบี้ยเงินฝาก

แม้ว่าดอกเบี้ยจากเงินฝากจะมีการเสียภาษีก็จริง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีเงินฝากเก็บไว้ในธนาคารจะต้องเสียภาษีทุกคน

เพื่อให้กรมสรรพากรทราบจำนวนดอกเบี้ยของคุณ ผู้ฝากจะต้องแจ้งต่อธนาคารเพื่อทำการเซ็นยินยอมให้ธนาคารเจ้าของบัญชีที่เปิดอยู่ สามารถแจ้งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากไปยังกรมสรรพากรได้

โดยเมื่ออ้างอิงจากประกาศอธิบดีกรมสรรพากร ฉบับที่ 347 เงื่อนไขของภาษีดอกเบี้ยเงินฝากนั้น สามารถสรุปออกมาให้เข้าใจง่ายๆ ได้ ดังนี้

  • ผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากไม่ถึง 20,000 บาทนั้นจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี
  • ผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากทุกธนาคารรวมกันแล้วเกินกว่า 20,000 บาท จะต้องทำการหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% (เฉพาะดอกเบี้ยที่ได้รับเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเงินต้น)
  • ผู้ที่ไม่ได้ทำเรื่องยินยอมให้ธนาคารแจ้งดอกเบี้ยไปยังกรมสรรพากร ก็จะโดนหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นจำนวน 15% แม้ว่าจำนวนดอกเบี้ยจะไม่ถึง 20,000 บาทก็ตาม (สามารถทำเรื่องยื่นขอเงินคืนภาษีตอนยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตอนสิ้นปีได้)

ซึ่งจำนวนดอกเบี้ยที่เกิน 20,000 บาทนั้น จะนับรวมจากทุกบัญชีเงินฝากที่เปิด หมายความว่าแม้แต่ละบัญชีจะมีดอกเบี้ยไม่ถึง 20,000 บาท แต่เมื่อผลรวมดอกเบี้ยของทุกบัญชีเกินกว่าจำนวนนี้ คุณก็จะถูกหักภาษีนั่นเอง

GHB-saving-account-01

3 ประเภทเงินฝากไม่เสียภาษี!

เมื่อได้ทราบเงื่อนไขของภาษีดอกเบี้ยเงินฝากกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่ามีบัญชีเงินฝากประเภทใดบ้างที่คุณสามารถออมเงินแล้วรับดอกเบี้ยแบบเต็มๆ ได้บ้าง ซึ่ง ธอส. จะขอแนะนำให้รู้จักกับช่องทางออมเงิน 3 ประเภทที่ไม่ต้องเสียภาษี ดังนี้

1. บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี

บัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี เป็นบัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยตอบแทนสูงกว่าการฝากเงินแบบทั่วไป โดยผู้ฝากจะต้องทำการฝากเงินเข้าบัญชีเป็นประจำในทุกๆ เดือนตามระยะเวลาที่กำหนด โดยที่ไม่สามารถถอนเงินนั้นออกมาใช้ได้ไม่อย่างนั้นจะไม่ได้รับอัตราดอกเบี้ยตามที่ตกลงไว้

โดยบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีนั้นจะมีเงื่อนไขในการเปิดบัญชี ดังนี้

  • ผู้ฝาก 1 คนสามารถเปิดได้เพียง 1 บัญชีเท่านั้น (รวมทุกธนาคาร)
  • มีการกำหนดเงินฝากสูงสุดไม่เกินจำนวนที่กำหนด (เช่น ไม่เกิน 20,000 บาทต่อครั้ง)
  • มีการกำหนดยอดรวมในบัญชีสูงสุดต้องไม่เกินจำนวนที่กำหนด (เช่น ยอดรวมเมื่อจบบัญชีไม่เกิน 600,000 บาท)
  • ไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

โดย ธอส. มีบัญชีเงินฝากประจำสะสมทรัพย์ ที่เป็นเงินฝากประจำปลอดภาษี ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการออมเงินที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเก็บเงิน หรืออยากมีเงินก้อน นอกจากนี้ยังได้รับดอกเบี้ยตอบแทนที่มากกว่าปกติอีกด้วย จึงนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

หากสนใจเปิดบัญชีเงินฝากประจำสะสมทรัพย์กับ ธอส. สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

2. เงินฝากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐ

ธนาคารของภาครัฐบาลจะมีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า ซึ่งจะได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

อย่างเช่น บัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ สำหรับบุคคลธรรมดาจาก ธอส. ครอบคลุมบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทุกประเภท (ออมทรัพย์ ออมทรัพย์พิเศษ ซุปเปอร์ออมทรัพย์พิเศษ) จึงการันตีได้เลยว่าดอกเบี้ยของเงินที่คุณฝากไว้จะได้รับมาเต็มๆ อย่างแน่นอน

หากสนใจเปิดบัญชีฝากออมทรัพย์กับ ธอส. สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

GHB-saving-account-04

3. สลากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐ

หากสนใจจะฝากเงินเก็บไว้เพื่อกินดอกเบี้ยในระยะยาว อีกหนึ่งช่องทางการเก็บออมเงินที่น่าสนใจไม่แพ้ประเภทอื่นๆ เลย นั่นก็คือ สลากออมทรัพย์จากธนาคารของรัฐนั่นเอง

สลากออมทรัพย์นั้นมีรูปแบบคล้ายกับบัญชีเงินฝากประจำ ที่คุณจะต้องนำเงินฝากไว้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งโดยที่ถอนออกมาก่อนไม่ได้ เพียงแต่สลากออมทรัพย์นั้นจะมีสิทธิพิเศษให้คุณได้นำเลขที่ได้จากสลากมาลุ้นรางวัล

ซึ่งรางวัลที่ได้นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นรางวัลเล็กและรางวัลใหญ่แตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารกำหนด โดยดอกเบี้ยที่ได้รับจากสลากออมทรัพย์ของธนาคารรัฐนั้นจะได้รับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร

แม้อัตราดอกเบี้ยของสลากออมทรัพย์จะไม่ได้สูงเทียบเท่ากับบัญชีเงินฝากประจำ แต่เมื่อนับรวมอัตราดอกเบี้ยที่ได้เมื่อครบกำหนดสัญญา และรางวัลที่ได้ลุ้นในทุกๆ รอบ ก็นับว่าคุ้มค่าทีเดียว

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดใหม่ “สลากเกล็ดดาว”

พบกับสลากออมทรัพย์จาก ธอส. ชุดใหม่ล่าสุด “สลากเกล็ดดาว” ในราคาหน่วยลงทุนละ 5,000 บาท จำนวน 3 ล้านหน่วย (แบ่งเป็น 3 หมวด หมวดละ 1 ล้านหน่วย)

ราคาต่อหน่วยไม่สูง สำหรับผู้อยากเริ่มต้นออมเงินก็สามารถทำการซื้อได้ไม่ยาก พร้อมให้ดอกเบี้ยเมื่อครบกำหนดฝากสูงถึง 0.4% ต่อปีเลยทีเดียว

จับรางวัลทุกเดือน โดยมีรางวัลดังนี้

รางวัลที่ 1: รางวัลละ 1,000,000 บาท จำนวน 1 รางวัลต่อหมวด
รางวัลที่ 2: รางวัลละ 50,000 บาท จำนวน 4 รางวัลต่อหมวด
รางวัลที่ 3: รางวัลละ 5,000 บาท จำนวน 20 รางวัลต่อหมวด
รางวัลที่ 4: รางวัลละ 500 บาท จำนวน 20 รางวัลต่อหมวด

พร้อมเพิ่มโอกาสในการถูกรางวัลให้กับคุณ ด้วยรางวัลเลขท้าย และรางวัลเลขสลับ ดังนี้

รางวัลเลขท้าย 3 ตัว: รางวัลละ 100 บาท เลขสลับเลขท้าย 3 ตัวหน่วยละ 50 บาท
รางวัลเลขท้าย 2 ตัว: รางวัลละ 50 บาท เลขสลับเลขท้าย 2 ตัวหน่วยละ 20 บาท

เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 20 ตุลาคม 2563 จับรางวัลครั้งแรกวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป

GHB-saving-account-03

สนใจซื้อ “สลากเกล็ดดาว” ทำอย่างไร

สำหรับลูกค้าที่สนใจซื้อสลากออมทรัพย์เกล็ดดาวคลิกที่นี่ หรือสามารถซื้อสลากดิจิทัลได้ง่ายๆผ่านแอป GHB ALL และที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาทั่วประเทศ

หากลูกค้ายังไม่มีแอป GHB ALL สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ พร้อมเปิดใช้งานและเปิดบัญชีสลากได้ที่สาขาทั่วประเทศ เปิดจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจำนวนหน่วยลงทุนจะเต็มเท่านั้น

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Inbox หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2645-9000

banner-ebook-home-loan

ไม่พลาดทุกบทความดีๆ
จาก GH Bank

รับความรู้จากเราได้ฟรี พร้อมส่งตรงถึงคุณก่อนใครได้ที่นี่ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน