วิธีการเลือกอุปกรณ์ดับเพลิง เพื่อความปลอดภัยในบ้าน

/
/
วิธีการเลือกอุปกรณ์ดับเพลิง เพื่อความปลอดภัยในบ้าน

อุบัติเหตุเป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ใครๆ ต่างก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งในแต่ละครั้งก็นำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ “ไฟไหม้” ซึ่งควบคุมได้ยากที่สุดและรุนแรงที่สุด อีกทั้งหากระงับเหตุการณ์ไม่ทัน อาจทำให้คุณสูญเสียบ้านไปทั้งหลัง

แม้จะไม่มีวิธีที่ป้องกันไม่ให้เกิดได้ถาวร แต่แน่นอนว่ากันไว้ย่อมดีกว่าแก้ เพียงติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับระงับเหตุการณ์เบื้องต้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและบ้านที่คุณรัก 

มาดูกันเลยว่า “อุปกรณ์ดับเพลิง” ที่ควรมีติดบ้านไว้มีอะไรบ้าง

ประเภทของเพลิงไหม้

อันดับแรกก่อนที่จะทำการเลือกอุปกรณ์ เราต้องรู้ก่อนว่าเหตุเพลิงไหม้แต่ละครั้งนั้นมีรูปแบบไม่เหมือนกัน และต้องใช้อุปกรณ์ดับเพลิงที่แตกต่างกันไปเช่นกัน โดยเหตุเพลิงไหม้ที่สามารถเกิดได้ภายในบ้าน จะมีอยู่ 5 ประเภท ดังนี้

 1. เพลิงไหม้ประเภท A จากเชื้อเพลิงธรรมดาติดไฟง่าย อย่างเช่น กระดาษ พลาสติก หรือเสื้อผ้า เป็นเหตุเพลิงไหม้ที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยมากจะเกิดจากต้นเพลิงอื่นแล้วลามมาที่วัสดุเหล่านี้
 2. เพลิงไหม้ประเภท B จากเชื้อเพลิงของเหลวติดไฟ เช่น น้ำมันก๊าซ น้ำมันเบนซิน แก๊สติดไฟต่างๆ และสารไวไฟทุกชนิด
 3. เพลิงไหม้ประเภท C จากอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเกิดความร้อนสูงจนเกิดไฟไหม้
 4. เพลิงไหม้ประเภท K จากเชื้อเพลิงจากการทำครัว เช่น น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ เป็นอีกหนึ่งเหตุเพลิงไหม้ที่พบได้บ่อยที่สุด โดยมากเกิดจากความสะเพร่าจากการทำอาหารในห้องครัว แล้วไฟเกิดลุกลาม

เมื่อทุกท่านทราบถึงประเภทของเพลิงไหม้ต่างๆ แล้ว … ทีนี้ก็มาเลือกอุปกรณ์สำหรับป้องกันเหตุเพลิงไหม้ต่างๆ ภายในบ้านของคุณกัน

อุปกรณ์รองรับเหตุเพลิงไหม้สำหรับครัวเรือน

หลายๆ คนอาจคิดว่า ป้องกันไฟไหม้แค่มีถังดับเพลิงไว้ในบ้านสัก 1 ถังก็เพียงพอแล้ว … ในความเป็นจริงเหตุเพลิงไหม้นั้นเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงมาก ถังดับเพลิงเพียงถังเดียวอาจไม่สามารถป้องกันเหตุการณ์ได้ อีกทั้งหากเลือกใช้ไม่ถูกประเภท ไฟนั้นอาจจะไม่ดับและเป็นอันตรายต่อตัวคุณเองด้วย

มาดูกันดีกว่าว่า … ภายในบ้านของคุณ ควรมีอุปกรณ์รองรับเหตุเพลิงไหม้อะไรบ้าง 

1. อุปกรณ์ตรวจจับเพลิงไหม้

บ่อยครั้งที่เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้ส่งเสียงดังเพื่อแจ้งเตือนให้เรารู้ตัวก่อน กว่าจะรู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้นไฟก็ลุกลามจนระงับเหตุการณ์ไม่ทันแล้ว เพราะฉะนั้น! คุณจึงต้องมีอุปกรณ์แจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ เพื่อการระงับเหตุ หรือหลบหนีออกมาอย่างทันท่วงที 

โดยมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

 • ระบบตรวจจับด้วยความร้อน 

ทำการตรวจจับอุณหภูมิภายในพื้นที่ติดตั้งและบริเวณรอบๆ เมื่ออุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงแบบเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ตั้งไว้ อุปกรณ์จะทำการส่งสัญญาณแจ้งเตือน

 • ระบบตรวจจับควันไฟ 

ทำหน้าที่ตรวจจับควันที่เกิดขึ้นภายในบริเวณ หากตรวจพบว่ามีเขม่าควันมากเกินปกติ อุปกรณ์ก็จะเริ่มทำงานและส่งสัญญาณเตือน เป็นอุปกรณ์รุ่นที่นิยมใช้มากที่สุด

 • ระบบตรวจจับเปลวไฟ

เหมาะสำหรับบริเวณที่มีโอกาสเกิดเหตุเพลิงไหม้แต่ไม่ก่อเกิดควัน เช่น เชื้อเพลิงจากน้ำมันก๊าดในโรงจอดรถ ระบบจะทำการตรวจจับแสงที่เป็นอินฟาเรด เมื่อตรวจพบจะทำการส่งสัญญาณแจ้งเตือน

ตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์

ควรติดตั้งในจุดเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ที่สุด เช่น ห้องครัว เป็นไปได้ควรติดตั้งไว้ให้ครบทุกห้อง (ยกเว้นห้องน้ำ) ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการเลือกอุปกรณ์แจ้งเตือนให้เหมาะสมกับรูปแบบบ้านของคุณ

2. อุปกรณ์สำหรับดับเพลิง 

รูปภายในบทความ อุปกรณ์ดับเพลิง

 • ถังดับเพลิง 

อุปกรณ์ดับเพลิงที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันดี แม้จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กัน แต่ก็มีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน โดยแยกตามเคมีที่บรรจุภายในถังเพื่อความสามารถในการดับเพลิงที่แตกต่างกันไป 

โดยถังดับเพลิงที่เหมาะสำหรับใช้ภายในบ้าน มีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 • แบบผงเคมีแห้ง

ภายในบรรจุผงเคมีแห้งและไนโตรเจนที่ใช้สำหรับระงับปฏิกิริยาของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อฉีดออกมาจะเป็นฝุ่นละอองไปขวางการลุกไหม้ของออกซิเจนกับเชื้อเพลิง ใช้สำหรับดับเพลิงไหม้ประเภท A, B และ C เหมาะสำหรับติดตั้งตามตำแหน่งทั่วไปของบ้าน

สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก แต่เมื่อเปิดใช้แล้วแม้จะใช้ไม่หมด ก็ต้องส่งไปบรรจุใหม่เนื่องจากแรงดันหมด

 • แบบน้ำยาเหลวระเหย

ภายในบรรจุสารเคมีเหลวระเหย ใช้สำหรับดับเพลิงประเภท A, B, C และ K ไม่ทิ้งคราบสกปรกหลังดับ และไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้าจึงไม่ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เสียหาย เหมาะสำหรับติดตั้งไว้เพื่อรองรับเหตุเพลิงไหม้ในห้องครัว แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับถังดับเพลิงประเภทอื่น

 • แบบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ภายในบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อฉีดออกมาจะเป็นไอเย็นจัดปกคลุมบริเวณที่เกิดไฟไหม้ ลดความร้อนและดับเพลิงได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังไม่ทิ้งคราบสกปรกหลังดับอีกด้วย เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ รอบบริเวณบ้าน

สามารถดับเพลิงได้ไว, มีราคาไม่สูงมาก และหาซื้อได้ง่าย แต่สามารถดับเพลิงได้แค่ประเภท B และ C เท่านั้น

 • ลูกบอลดับเพลิง 

อุปกรณ์ดับเพลิงรูปแบบลูกบอล ภายในบรรจุสารแอมโมเนียฟอตเฟตสำหรับดับเพลิง มีหลักการทำงานง่ายๆ เพียงลูกบอลสัมผัสกับเปลวไฟก็จะแตกตัวออก เคมีข้างในก็จะฟุ้งกระจายดับเพลิงโดยรอบ สำหรับดับเพลิงไหม้ประเภท A, B และ C เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่กล้าเผชิญหน้ากับไฟในระยะใกล้

สามารถดับเพลิงได้ไว ใช้งานง่าย แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว

 • ระบบดับเพลิงอัตโนมัติ แบบติดตั้งเพดาน

เป็นอุปกรณ์แบบใช้ร่วมกับตัวตรวจจับเหตุเพลิงไหม้ เมื่อมีสัญญาณจะทำการปล่อยคมีสำหรับดับเพลิงออกมาแบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถระงับเหตุได้ในทันที โดยสารเคมีที่บรรจุข้างในมีหลายประเภทเช่นเดียวกับ “ถังดับเพลิง” สามารถเลือกสารเคมีภายในให้เหมาะสมกับห้องที่ต้องการจะติดตั้ง เช่น

 • แบบผงเคมีแห้ง

แบบ เคมีแห้ง เมื่อฉีดออกมาจะเป็นฝุ่นละอองไปขวางการลุกไหม้ของออกซิเจนกับเชื้อเพลิง ใช้สำหรับดับเพลิงไหม้ประเภท A, B และ C เหมาะสำหรับติดตั้งตามห้องต่างๆ ของบ้าน

 • แบบน้ำยาเหลวระเหย

แบบ เคมีเหลวระเหย ใช้สำหรับดับเพลิงประเภท A, B, C และ K ไม่ทิ้งคราบสกปรกหลังดับ และไม่ก่อความเสียหายให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เสียหาย เหมาะสำหรับติดตั้งไว้ในห้องครัว

 • แบบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

แบบ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อฉีดออกมาจะเป็นไอเย็นจัดปกคลุมบริเวณที่เกิดไฟไหม้ อีกทั้งยังไม่ทิ้งคราบสกปรกหลังดับ ใช้สำหรับดับเพลิงประเภท B และ C เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ตามทางเดินรอบบริเวณบ้าน

ตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์

ตำแหน่งของอุปกรณ์ดับเพลิงควรอยู่ในที่ที่เมื่อเกิดเหตุสามารถนำมาใช้งานได้สะดวกที่สุด หรือเป็นไปได้ควรติดตั้งเอาไว้ทุกห้องภายในบ้าน โดยเฉพาะจุดที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้สูง เช่น ห้องครัว โรงจอดรถ ห้องนอน

สรุป

แม้อุปกรณ์ดับเพลิงเหล่านี้จะสามารถใช้ระงับอุบัติเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นได้ แต่ก็มีหลายกรณีที่ไฟนั้นลุกลามและสร้างความเสียหายมาก อาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมต่างๆ จำนวนมหาศาล

บ้านของคุณจึงควรมี “ประกันภัยบ้าน” เพื่อเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับเหตุไม่คาดฝัน และมีประกันช่วยบรรเทาความสูญเสีย

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ “ประกันภัยบ้าน” สิ่งจำเป็นที่หลายคนมองข้าม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน