เตรียมพร้อมก่อนมีบ้านกับ 5 เช็กลิสต์ พิชิตบ้านในฝัน

/
/
เตรียมพร้อมก่อนมีบ้านกับ 5 เช็กลิสต์ พิชิตบ้านในฝัน

ใบบทความนี้มาดูกันว่า จะต้องเตรียมความพร้อมในด้านใดบ้าง เพื่อให้สามารถพิชิตบ้านในฝันได้ตามความต้องการ และอยู่ในความสามารถทางการเงิน

การได้มีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เพื่อให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถือว่าเป็นความฝันของหลายคน ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหน จะเป็นพนักงานประจำ หรืออาชีพอิสระก็สามารถมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ เพียงมีการเตรียมตัวที่ดี

ใบบทความนี้มาดูกันว่า จะต้องเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมในด้านใดบ้าง เพื่อให้สามารถพิชิตบ้านในฝันได้ตามความต้องการ และอยู่ในความสามารถทางการเงินที่เหมาะสมกับรายได้และค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของคุณ

รู้จักกับสินเชื่อบ้าน ทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้าน

หนึ่งในความกังวลของหลายคนที่อยากมีบ้าน นั่นคือ เรื่องเงิน เนื่องจากบ้านหรือที่อยู่อาศัยต่างๆ เป็นสิ่งที่มีราคาสูง ซึ่งถ้าอยากจะเป็นเจ้าของ ก็ต้องหาเงินจำนวนมากมาจ่ายเพื่อซื้อบ้านที่ต้องการ

แต่จริงๆ แล้ว คุณสามารถซื้อบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่จ่ายในครั้งเดียวด้วย “การขอสินเชื่อบ้านกับธนาคาร” ที่เป็นการทำสัญญากับธนาคารเพื่อขอกู้เงินซื้อบ้าน โดยธนาคารจะเป็นผู้จ่ายเงินซื้อบ้านให้กับคุณก่อน แล้วคุณก็ทำการผ่อนชำระกับธนาคารเป็นรายเดือนจนกว่าจะครบสัญญา

สิ่งที่ควรรู้ในการขอสินเชื่อบ้าน

 • การขอสินเชื่อบ้านมีการกำหนดวงเงิน โดยธนาคารที่เป็นผู้ให้สินเชื่อจะกำหนดวงเงินเอาไว้ ซึ่งอาจจะได้มากกว่าราคาบ้าน หรือน้อยกว่าราคาบ้าน จะขึ้นอยู่กับราคาประเมินบ้านที่ธนาคารกำหนด รวมถึงการประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณด้วย
 • การขอสินเชื่อบ้านมีอัตราดอกเบี้ยที่ต้องชำระ โดยเมื่อมีการขอสินเชื่อแล้ว ผู้กู้จะต้องชำระคืนให้กับธนาคารเป็นงวดตลอดระยะเวลากู้ ซึ่งจะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยเข้าไปกับยอดสินเชื่อคงเหลือในแต่ละเดือน
 • การขอสินเชื่อบ้านมีระยะเวลากู้ โดยธนาคารจะมีการกำหนดระยะเวลาในการขอสินเชื่อ ได้ยาวนานตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป และสูงสุดไม่เกิน 40 ปี เพื่อให้ผู้กู้สามารถเลือกผ่อนชำระในระยะยาวได้ตามต้องการ
 • ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ขอสินเชื่อได้ สำหรับผู้ที่มีรายได้ในทุกสายอาชีพ สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้ โดยที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ มีโครงการสินเชื่อที่ออกแบบมาอย่างเปิดกว้างให้กับคนไทยหลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นพนักงานที่มีรายได้ประจำ บุคลากรภาครัฐ ผู้มีรายได้น้อย ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ก็สามารถมีบ้านในฝันเป็นของตนเองได้

เช็กลิสต์ 5 ข้อ เตรียมตัวก่อนมีบ้านเป็นของตนเอง

เมื่อได้รู้จักกับสินเชื่อบ้านไปแล้ว ต่อไปมาดูเช็กลิสต์ในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้าน เพื่อช่วยให้คุณสามารถขอสินเชื่อบ้านผ่านได้ง่ายและรวดเร็ว ให้คุณได้พิชิตบ้านในฝันได้ดั่งใจต้องการ

1. เลือกซื้อบ้านที่ราคาเหมาะสมกับรายได้ของคุณ

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการขอสินเชื่อ สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อน นั่นคือ การเลือกบ้านในราคาที่เหมาะสม สอดคล้องต่อรายได้ในแต่ละเดือน และไม่สร้างภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนมากจนเกินไป โดยค่าผ่อนบ้านต่อเดือนที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 30-40% ของรายได้ต่อเดือน

เช่น คุณมีรายได้ต่อเดือน 40,000 บาท ภาระค่าผ่อนบ้านไม่เกิน 40% ของรายได้จะอยู่ที่ประมาณ 16,000 บาท ก็ต้องมองหาตัวเลือกบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เพื่อให้สามารถผ่อนจ่ายค่าบ้านได้แบบสบายๆ และยังมีเงินส่วนที่เหลือที่เพียงพอสำหรับใช้จ่ายในแต่ละเดือน

อยากรู้ว่าควรเลือกซื้อบ้านในราคาเท่าไรดี สามารถใช้เครื่องมือคำนวณสินเชื่อจาก ธอส. เพื่อดูยอดกู้สูงสุด และจำนวนในการผ่อนจ่ายต่อเดือนที่เหมาะสมได้ที่ > เครื่องมือคำนวณสินเชื่อ

2. มีเงินออมสำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้าน

ในขั้นตอนการซื้อบ้านแม้ว่าจะสามารถขอสินเชื่อบ้านได้ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณต้องชำระด้วยเงินสดก่อน เช่น ค่าจอง ค่าทำสัญญา ค่าผ่อนดาวน์ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ดังนั้น ก่อนการตัดสินใจซื้อบ้าน คุณควรมีเงินออมในบัญชีประมาณ 10% ของราคาบ้าน เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้

และนอกเหนือจากการออมเงินเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการซื้อบ้านแล้ว การออมเงินในบัญชีอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลา 6 เดือนขึ้นไป จะทำให้ธนาคารเห็นว่าคุณมีวินัยในด้านการเงินที่ดี และมีกำลังในการผ่อนชำระสินเชื่ออย่างแน่นอน ทำให้โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติสินเชื่อมีมากยิ่งขึ้น

3. จัดการภาระหนี้สินให้ได้มากที่สุด

สำหรับเรื่องภาระหนี้สินเดิมที่มีอยู่ เป็นหนึ่งปัจจัยที่ธนาคารใช้ในการพิจารณาวงเงินสินเชื่อบ้านด้วย โดยยิ่งมียอดภาระหนี้สินเดิมมาก โอกาสที่จะได้วงเงินกู้สำหรับซื้อบ้านก็ลดลงไปด้วย ซึ่งถ้าต้องการให้ยอดวงเงินกู้สูง ก็จะต้องจัดการภาระหนี้ให้ลดลงได้น้อยที่สุด หรือทางที่ดีก็ควรปิดยอดหนี้ค้างชำระให้หมดก่อน

ยอดหนี้แบบไหนที่ควรจัดการให้เรียบร้อย

ยอดหนี้แบบไหนที่ควรจัดการให้เรียบร้อย

 • ยอดการใช้งานบัตรเครดิต โดยถ้ามียอดผ่อนชำระค้างอยู่ก็ควรชำระเงินเพื่อปิดยอดให้เรียบร้อยก่อน และในกรณีที่มีบัตรเครดิตหลายใบ แม้จะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ควรปิดการใช้งานบัตรไปก่อน เพื่อไม่ให้มีผลต่อการคำนวณวงเงินสินเชื่อในการกู้บ้าน
 • ยอดผ่อนชำระของชิ้นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ โทรศัพท์มือถือ รวมถึงอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่มีราคาสูง ที่แม้ว่าจะเหลือยอดผ่อนไม่กี่เดือน ก็ควรจัดการชำระเงินเพื่อปิดยอดให้หมดก่อน เพราะถ้าหากยังมียอดค้างชำระ ยอดเหล่านี้จะถูกมองว่าเป็นหนี้สิน จะส่งผลให้วงเงินสินเชื่อที่จะได้รับการอนุมัติลดลง

4. เลือกสินเชื่อบ้านที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำ

เลือกอัตราดอกเบี้ยต่ำดีอย่างไร?

ต้องบอกว่าอัตราดอกเบี้ยแม้จะคิดเป็นหลักเปอร์เซ็นต์ที่น้อย แต่เมื่อนำมาคำนวณกับยอดกู้ที่มีจำนวนมากแล้ว ก็ทำให้อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารมีสูงขึ้นไปด้วย ดังนั้น การเลือกขอสินเชื่อบ้านด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นผลดีที่ช่วยให้คุณสามารถผ่อนบ้านหมดได้ไวขึ้น เนื่องจากเงินที่ชำระไปถูกหักยอดดอกเบี้ยน้อย ทำให้ยอดกู้ลดลงได้เร็วนั่นเอง

สำหรับเคล็ดลับในการเลือกสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

 • เลือกขอสินเชื่อกับธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยในช่วง 3 ปีแรกต่ำ เนื่องจากในช่วงที่กู้บ้านครั้งแรก ธนาคารมักจะมีโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยต่ำในช่วง 1-3 ปีแรก ที่ช่วยให้สามารถชำระในส่วนของเงินต้นได้เยอะ และจะถูกหักในส่วนดอกเบี้ยออกไปน้อย 
 • เลือกขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารใหม่ เมื่อหมดช่วงโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำในช่วง 3 ปีแรกไปแล้ว อัตราดอกเบี้ยบ้านมักจะลอยตัวสูงขึ้น ทำให้แม้ว่าจะชำระค่าผ่อนบ้านเท่าเดิมทุกเดือน แต่ยอดเงินต้นจะลดลงช้า เนื่องจากถูกหักไปจ่ายในส่วนที่เป็นดอกเบี้ยเยอะขึ้น หากคุณไม่ต้องการแบกภาระในการจ่ายอัตราดอกเบี้ยที่สูง ก็สามารถใช้วิธีรีไฟแนนซ์บ้าน หรือยื่นกู้บ้านหลังเดิมกับธนาคารแห่งใหม่ เพื่อให้ได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำต่อไปอีกได้ 1-3 ปี ช่วยให้ยอดเงินกู้ลดลงได้เร็ว และระยะเวลาในการผ่อนชำระสั้นลงด้วย

5. เตรียมเอกสารในการขอสินเชื่อบ้านให้พร้อม

สำหรับการขอสินเชื่อบ้าน ในขั้นตอนการเตรียมเอกสาร ถือว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากเอกสารต่างๆ ที่ต้องเตรียมจะเป็นสิ่งที่ใช้ประกอบอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร ซึ่งถ้าหากเตรียมพร้อมได้ครบถ้วนตามรายการที่ธนาคารกำหนด การยื่นขอสินเชื่อจะมีโอกาสผ่านได้รวดเร็ว

สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมในการขอสินเชื่อบ้าน จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

 • เอกสารส่วนบุคคล เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, บัตรข้าราชการ, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาทะเบียนสมรส / ใบหย่า, ใบมรณะบัตร, สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ – สกุล (ถ้ามี)
 • เอกสารที่เป็นหลักฐานเกี่ยวกับรายได้ สำหรับผู้ที่ทำงานประจำ เช่น ใบรับรองเงินเดือน, สมุดบัญชีธนาคาร และสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น รูปถ่ายกิจการ, สำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง
 • เอกสารเกี่ยวกับหลักประกัน เช่น สำเนาสัญญาจะซื้อจะขาย, สัญญาวางมัดจำ, สำเนาโฉนดที่ดิน

โดยนอกจากเอกสารข้างต้นแล้ว ธนาคารอาจมีการขอเอกสารเพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อบ้านเพิ่มเติม

เปลี่ยนบ้านในฝันให้เป็นจริงได้กับ ธอส.

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นธนาคารเพื่อการมีบ้านโดยเฉพาะ โดยเรามีโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยหลายรูปแบบ ที่ตอบโจทย์คนไทยทุกคน ทุกอาชีพ ให้สามารถมีบ้านในฝันเป็นของตนเองได้ พร้อมอัตราดอกเบี้ยต่ำ ที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับคุณในระยะยาวได้

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับโครงการสินเชื่อบ้านจาก ธอส. สามารถกรอกข้อมูล เพื่อขอคำแนะนำด้านสินเชื่อ และให้เจ้าหน้าที่ธนาคารติดต่อกลับ >>> ได้ที่นี่

เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมเปรียบเทียบและหยิบยื่นข้อเสนอด้านสินเชื่อที่ดีที่สุดให้กับคุณ ติดต่อเราได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ

หรือ Facebook Fanpage ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.ghbank.co.th

ติดต่อ G H BANK Call Center : 02 645 9000

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน