10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

/
/
10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้

ก่อนซื้อบ้านมือสองที่ผ่านการใช้งานมาก่อน การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้ ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

ในปัจจุบันบ้านมือสอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่เริ่มอยากมีบ้าน เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ใกล้เคียงกันกับบ้านใหม่ อีกทั้งยังมีทำเลให้ได้เลือกมากมาย

แต่การซื้อบ้านมือสอง นอกจากราคาที่ถูกลงแล้ว อีกสิ่งปัญหาที่มักจะตามมาจากการซื้อบ้านคือความสึกหรอของบริเวณบ้าน เพราะฉะนั้นก่อนซื้อบ้านมือสอง เราตรวจเช็คความเรียบร้อยของโครงสร้าง และงานระบบต่าง ๆ ให้เรียบร้อย ในบทความนี้เราจะพาไปดู 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

รวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง

1. บริเวณรอบ ๆ บ้าน

หนึ่งขั้นตอนที่สำคัญก่อนจะเริ่มตรวจสอบภายในบ้านมือ คือการตรวจสอบบริเวณรอบ ๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของบริเวณรอบ ๆ บ้าน เช่น ถนน รั้วบ้าน สวนหน้าบ้าน ท่อระบายน้ำ หรือระเบียงบ้านนั่นเอง

  • สวนหน้าบ้าน ควรจะต้องมีการถมดินให้เต็มพื้นที่ และมีการปลูกหญ้า และต้นไม้เรียงอย่างสวยงาม ไม่มีเศษวัสดุหรือสิ่งสกปรกเหลืออยู่ รวมไปถึงการกำจัดสัตว์ร้าย หรือแมลงต่าง ๆ ในสวนด้วย
  • รั้ว และประตูรั้วบ้าน จะต้องแข็งแรงไม่เอียง หรือมีรอยร้าว และผิวของรั้วจะต้องมีความเรียบเนียน ไม่มีคราบสกปรกหรือร่องรอยความเสียหาย นอกจากนั้นควรต้องตรวจสอบเรื่องของสนิมว่าทำให้เปิดประตูยาก หรือเกิดการแตกหักหรือเปล่า
  • ถนนหรือพื้นหน้าบ้าน จะต้องเรียบเนียน ไม่มีร่องรอยเสียหายหรือเป็นหลุมบ่อ ดูแล้วรู้สึกสะอาดตาและปลอดโปร่ง ที่สำคัญคือต้องสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

2. ประตู และหน้าต่างของตัวบ้าน

ประตู และหน้าต่างถือเป็นส่วนสำคัญของตัวบ้าน เพราะประตู และหน้าต่างที่ดีจะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับที่อยู่อาศัย และผู้อยู่อาศัยได้ รวมไปถึงยังช่วยป้องกันสิ่งต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านได้เช่นกัน

  • ประตู การตรวจสอบประตูจะต้องไล่ตั้งแต่การเปิดปิดประตู เพื่อดูว่าบานประตูทำงานได้ดีหรือไม่ มีการขูดกับพื้นหรือไม่ เมื่อปิดประตูแล้วเรียบสนิทกับผนังหรือเปล่า และที่สำคัญคือการตรวจสอบวงกบของประตูว่ามีสปริง หรือเหล็กอะไรที่ยื่นออกมาผิดปกติหรือไม่
  • หน้าต่าง ต้องตรวจสอบโดยการลองเปิดปิดหน้าต่าง เพื่อเช็คว่าหน้าต่างทั้งบานเปิด หรือบานเลื่อนสามารถใช้งานได้ หรือเปิดได้อย่างราบรื่น ไม่ติดขัด แสดงว่ามีการติดตั้งมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจดูตรงช่องว่างต่าง ๆ ของบานหน้าต่างว่าปิดเรียบสนิทเข้ากับวงกบหรือไม่

3. หลังคา และฝ้าเพดาน

หลังคา และฝ้าเพดานถือเป็นโครงสร้างที่สำคัญอันดับต้น ๆ เพราะถ้าหากเกิดชำรุด หรือรั่วขึ้นมา อาจเกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้ เช่น น้ำรั่วซึม มีสัตว์ตัวเล็กขึ้นไปอยู่บนฝ้าเพดาน และที่แย่กว่านั้นคืออาจทำให้ฝ้าเพดานอาจจะถล่มลงมาได้

​​สำหรับการตรวจสอบฝ้าเพดานทำได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตรอยต่อว่าเรียบสนิทติดกัน ไม่มีการปีนป่ายหรือไม่มีส่วนที่ปูดนูนออกมาจนสังเกตได้อย่างชัดเจน แต่ควรประสานกันเรียบสนิท ให้สังเกตอย่างละเอียดโดยเฉพาะบริเวณที่เชื่อมต่อโครงสร้างบ้าน

4. พื้นบ้าน

สำหรับการตรวจสอบพื้นกระเบื้อง ควรตรวจสอบตามจุดต่าง ๆ ว่ายังอยู่ในสภาพที่ดี หรือมีส่วนใดที่ชำรุด แตกหรือไม่ ถ้าเจอจุดที่ชำรุดหรือแตก ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย ซึ่งหากมีงบประมาณน้อย อาจจะเลือกซ่อมแซมในบางจุดที่เสียหายโดยไม่จำเป็นต้องปูใหม่ทั้งหมด และใช้วิธีเลือกสีที่ใกล้เคียงกัน

5. บันไดบ้าน

ปกติแล้วบันไดตามบ้านต่าง ๆ จะใช้ไม้เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริง หรือไม้ทดแทน จึงควรตรวจสอบสภาพการใช้งาน ยังใช้ได้อยู่ หรือมีปลวกขึ้นแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นขั้นบันไดควรมีความสม่ำเสมอเท่ากันทุกขั้น หากไม่เท่ากันอาจทำให้เกิดการสะดุดขึ้นได้ เวลาเดินไม่มีเสียง สภาพผิวพื้นดี ไม่ผุพังหรือถลอก มีราวจับที่แข็งแรง มั่นคง ไม่โยกไปมา และแต่ละขั้นบันไดเป็นฉาก ไม่เอนเอียง เป็นต้น

6. งานเหล็ก และวัสดุอะลูมิเนียม

บ้านส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของงานเหล็ก และอะลูมิเนียมตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพราะฉะนั้นเราควรตรวจสอบงานเหล็กในแต่ละส่วนของตัวบ้านให้ดี เช่น สนิม นอกจากนั้นโครงสร้างของงานเหล็กที่อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้านควรมีความแข็งแรง มีการติดตั้งที่ตรงตามที่ดีไซน์เอาไว้ เพราะจะกลับมาแก้ไขในภายหลังได้ยากมาก

7. ผนังบ้าน

ผนังบ้าน

สำหรับการตรวจสอบผนัง ควรตรวจสอบเรื่องของการฉาบปูนว่าเรียบหรือไม่ ทาสีผนังได้กลมกลืนไปทางเดียวกัน ไม่มีรอยแหว่งในการทาสี ไม่มีรูหรือรอยแตกบนผนัง ถ้าเป็นผนังที่มีการปูกระเบื้องจะต้องทำการตรวจเช็คว่ามีการปูกระเบื้องที่เรียบร้อยหรือไม่ กระเบื้องเรียบสนิทต่อกันในแต่ละแผ่น และเรียบเนียนสวยงาม

นอกจากนั้นผนังบ้านที่ดีจะต้องแข็งแรง ไม่มีรอยร้าว และสามารถเก็บเสียงต่าง ๆ ภายในตัวบ้านได้ดี รวมถึงสามารถป้องกันเสียงรบกวนเข้าสู่ตัวบ้านด้วยเช่นกัน

8. ระบบน้ำ

การตรวจระบบน้ำนั้นมีหลายส่วนที่ต้องดู เพื่อที่จะรู้ระบบน้ำที่ใช้ภายในบ้านว่ามีความสมบูรณ์หรือไม่ การทำงานของงานประปาภายในและภายนอกตัวบ้านทำงานได้อยู่ครบถ้วนทุกจุดหรือไม่ สามารถทำได้เบื้องต้นโดยการเปิดเช็กน้ำในทุกจุดว่าสามารถไหลได้ดี สม่ำเสมอหรือไม่

นอกจากนั้นควรทำการตรวจสอบระบบสุขาภิบาลด้วยเช่นกัน โดยเริ่มตรวจสอบจากสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งเรื่องของความสะอาด สามารถระบายน้ำได้ดีหรือไม่ รวมไปถึงรอยรั่วซึม หรือสิ่งปฏิกูลอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในห้องน้ำ

9. ระบบไฟ

ระบบไฟ

การซื้อบ้านมือสองที่มีการใช้งานมาก่อนเป็นเวลานาน อาจเกิดปัญหาระบบไฟได้ โดยการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ให้เช็คว่าระบบไฟฟ้าสามารถทำงานได้ดีทั่วทั้งบ้านหรือไม่ โดยให้เปิดไฟทุกจุดในตัวบ้าน จากนั้นเดินไล่ดูให้รอบทั้งภายนอก และภายในบ้านทุกห้องว่าทุกตำแหน่งสามารถเปิดไฟได้ และไม่มีไฟกะพริบเกิดขึ้น

10. ตรวจสอบแปลนบ้าน

แบบแปลนบ้านเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น และสำคัญต่อการตรวจรับบ้านอย่างมาก เพราะแบบแปลนบ้านจะทำให้ทราบรายละเอียด และองค์ประกอบต่าง ๆ ในตัวบ้านว่ามีอะไรบ้าง รวมไปถึงการต่อเติมบริเวณตัวบ้านส่วนต่าง ๆ ว่าผิดกฎหมาย หรือมีการลุกล้ำไปบริเวณนอกบ้านหรือไม่

นอกจากนั้นการเปรียบเทียบตัวบ้านกับแบบแปลนบ้านจึงช่วยให้ผู้ซื้อบ้านมั่นใจได้ว่าตัวบ้านจะมีลักษณะตรงกับแบบแปลนบ้านในทุก ๆ จุด

เลือกซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร ธอส.

หากคุณกำลังมองหาบ้านมือสองที่มีทำเลดี ในราคาถูก ธอส. มีบ้านมือสองที่มีคุณภาพดีให้คุณเลือกมากมาย กว่า 10,000 รายการทั่วประเทศ 

พร้อมรับโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำสุด 0 % นานสูงสุด 24 เดือนแรก* ผ่อนสบายสูงสุด 40 ปี

เลือกซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร ธอส.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3PtbIDa

สนใจขอสินเชื่อบ้าน ธอส. ได้ผ่านช่องทางบริการดังนี้

  • ยื่นขอสินเชื่อบ้านด้วยตนเองผ่าน GHB ALL GEN : https://bit.ly/42bftBa
  • ให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารติดต่อกลับเพื่อแนะนำสินเชื่อบ้าน : https://bit.ly/3EvFEbM
  • แชทสอบถามปรึกษาสินเชื่อบ้าน : m.me/GHBank
  • ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส. เพิ่มเติม : https://www.ghbank.co.th/product/loan

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

มาดูกันว่า 3 สินเชื่อบ้าน ธอส. อัตราดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระล้านละ 3,300 บาท/เดือน มีอะไรบ้าง และแต่ละโครงการสินเชื่อเหมาะกับใคร
ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้
ในบทความนี้ ธอส. ได้รวบรวม 10 ต้นไม้ปลูกหน้าบ้าน ที่ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้บ่อย ให้ได้นำมาปลูกกัน ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และช่วยเพิ่มความสิริมงคล

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน