10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

/
/
10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้

ก่อนซื้อบ้านมือสองที่ผ่านการใช้งานมาก่อน การตรวจรับบ้าน เป็นขั้นตอนสำคัญที่คนที่จะซื้อบ้านทุกคนควรรู้ ในบทความนี้เราได้รวบรวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

ในปัจจุบันบ้านมือสอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่เริ่มอยากมีบ้าน เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ใกล้เคียงกันกับบ้านใหม่ อีกทั้งยังมีทำเลให้ได้เลือกมากมาย

แต่การซื้อบ้านมือสอง นอกจากราคาที่ถูกลงแล้ว อีกสิ่งปัญหาที่มักจะตามมาจากการซื้อบ้านคือความสึกหรอของบริเวณบ้าน เพราะฉะนั้นก่อนซื้อบ้านมือสอง เราตรวจเช็คความเรียบร้อยของโครงสร้าง และงานระบบต่าง ๆ ให้เรียบร้อย ในบทความนี้เราจะพาไปดู 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง (ควรรู้ก่อนซื้อ)

รวม 10 จุดตรวจสอบบ้านมือสอง

1. บริเวณรอบ ๆ บ้าน

หนึ่งขั้นตอนที่สำคัญก่อนจะเริ่มตรวจสอบภายในบ้านมือ คือการตรวจสอบบริเวณรอบ ๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของบริเวณรอบ ๆ บ้าน เช่น ถนน รั้วบ้าน สวนหน้าบ้าน ท่อระบายน้ำ หรือระเบียงบ้านนั่นเอง

  • สวนหน้าบ้าน ควรจะต้องมีการถมดินให้เต็มพื้นที่ และมีการปลูกหญ้า และต้นไม้เรียงอย่างสวยงาม ไม่มีเศษวัสดุหรือสิ่งสกปรกเหลืออยู่ รวมไปถึงการกำจัดสัตว์ร้าย หรือแมลงต่าง ๆ ในสวนด้วย
  • รั้ว และประตูรั้วบ้าน จะต้องแข็งแรงไม่เอียง หรือมีรอยร้าว และผิวของรั้วจะต้องมีความเรียบเนียน ไม่มีคราบสกปรกหรือร่องรอยความเสียหาย นอกจากนั้นควรต้องตรวจสอบเรื่องของสนิมว่าทำให้เปิดประตูยาก หรือเกิดการแตกหักหรือเปล่า
  • ถนนหรือพื้นหน้าบ้าน จะต้องเรียบเนียน ไม่มีร่องรอยเสียหายหรือเป็นหลุมบ่อ ดูแล้วรู้สึกสะอาดตาและปลอดโปร่ง ที่สำคัญคือต้องสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

2. ประตู และหน้าต่างของตัวบ้าน

ประตู และหน้าต่างถือเป็นส่วนสำคัญของตัวบ้าน เพราะประตู และหน้าต่างที่ดีจะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับที่อยู่อาศัย และผู้อยู่อาศัยได้ รวมไปถึงยังช่วยป้องกันสิ่งต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านได้เช่นกัน

  • ประตู การตรวจสอบประตูจะต้องไล่ตั้งแต่การเปิดปิดประตู เพื่อดูว่าบานประตูทำงานได้ดีหรือไม่ มีการขูดกับพื้นหรือไม่ เมื่อปิดประตูแล้วเรียบสนิทกับผนังหรือเปล่า และที่สำคัญคือการตรวจสอบวงกบของประตูว่ามีสปริง หรือเหล็กอะไรที่ยื่นออกมาผิดปกติหรือไม่
  • หน้าต่าง ต้องตรวจสอบโดยการลองเปิดปิดหน้าต่าง เพื่อเช็คว่าหน้าต่างทั้งบานเปิด หรือบานเลื่อนสามารถใช้งานได้ หรือเปิดได้อย่างราบรื่น ไม่ติดขัด แสดงว่ามีการติดตั้งมาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังต้องมีการตรวจดูตรงช่องว่างต่าง ๆ ของบานหน้าต่างว่าปิดเรียบสนิทเข้ากับวงกบหรือไม่

3. หลังคา และฝ้าเพดาน

หลังคา และฝ้าเพดานถือเป็นโครงสร้างที่สำคัญอันดับต้น ๆ เพราะถ้าหากเกิดชำรุด หรือรั่วขึ้นมา อาจเกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้ เช่น น้ำรั่วซึม มีสัตว์ตัวเล็กขึ้นไปอยู่บนฝ้าเพดาน และที่แย่กว่านั้นคืออาจทำให้ฝ้าเพดานอาจจะถล่มลงมาได้

​​สำหรับการตรวจสอบฝ้าเพดานทำได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตรอยต่อว่าเรียบสนิทติดกัน ไม่มีการปีนป่ายหรือไม่มีส่วนที่ปูดนูนออกมาจนสังเกตได้อย่างชัดเจน แต่ควรประสานกันเรียบสนิท ให้สังเกตอย่างละเอียดโดยเฉพาะบริเวณที่เชื่อมต่อโครงสร้างบ้าน

4. พื้นบ้าน

สำหรับการตรวจสอบพื้นกระเบื้อง ควรตรวจสอบตามจุดต่าง ๆ ว่ายังอยู่ในสภาพที่ดี หรือมีส่วนใดที่ชำรุด แตกหรือไม่ ถ้าเจอจุดที่ชำรุดหรือแตก ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย ซึ่งหากมีงบประมาณน้อย อาจจะเลือกซ่อมแซมในบางจุดที่เสียหายโดยไม่จำเป็นต้องปูใหม่ทั้งหมด และใช้วิธีเลือกสีที่ใกล้เคียงกัน

5. บันไดบ้าน

ปกติแล้วบันไดตามบ้านต่าง ๆ จะใช้ไม้เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริง หรือไม้ทดแทน จึงควรตรวจสอบสภาพการใช้งาน ยังใช้ได้อยู่ หรือมีปลวกขึ้นแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นขั้นบันไดควรมีความสม่ำเสมอเท่ากันทุกขั้น หากไม่เท่ากันอาจทำให้เกิดการสะดุดขึ้นได้ เวลาเดินไม่มีเสียง สภาพผิวพื้นดี ไม่ผุพังหรือถลอก มีราวจับที่แข็งแรง มั่นคง ไม่โยกไปมา และแต่ละขั้นบันไดเป็นฉาก ไม่เอนเอียง เป็นต้น

6. งานเหล็ก และวัสดุอะลูมิเนียม

บ้านส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของงานเหล็ก และอะลูมิเนียมตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพราะฉะนั้นเราควรตรวจสอบงานเหล็กในแต่ละส่วนของตัวบ้านให้ดี เช่น สนิม นอกจากนั้นโครงสร้างของงานเหล็กที่อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้านควรมีความแข็งแรง มีการติดตั้งที่ตรงตามที่ดีไซน์เอาไว้ เพราะจะกลับมาแก้ไขในภายหลังได้ยากมาก

7. ผนังบ้าน

ผนังบ้าน

สำหรับการตรวจสอบผนัง ควรตรวจสอบเรื่องของการฉาบปูนว่าเรียบหรือไม่ ทาสีผนังได้กลมกลืนไปทางเดียวกัน ไม่มีรอยแหว่งในการทาสี ไม่มีรูหรือรอยแตกบนผนัง ถ้าเป็นผนังที่มีการปูกระเบื้องจะต้องทำการตรวจเช็คว่ามีการปูกระเบื้องที่เรียบร้อยหรือไม่ กระเบื้องเรียบสนิทต่อกันในแต่ละแผ่น และเรียบเนียนสวยงาม

นอกจากนั้นผนังบ้านที่ดีจะต้องแข็งแรง ไม่มีรอยร้าว และสามารถเก็บเสียงต่าง ๆ ภายในตัวบ้านได้ดี รวมถึงสามารถป้องกันเสียงรบกวนเข้าสู่ตัวบ้านด้วยเช่นกัน

8. ระบบน้ำ

การตรวจระบบน้ำนั้นมีหลายส่วนที่ต้องดู เพื่อที่จะรู้ระบบน้ำที่ใช้ภายในบ้านว่ามีความสมบูรณ์หรือไม่ การทำงานของงานประปาภายในและภายนอกตัวบ้านทำงานได้อยู่ครบถ้วนทุกจุดหรือไม่ สามารถทำได้เบื้องต้นโดยการเปิดเช็กน้ำในทุกจุดว่าสามารถไหลได้ดี สม่ำเสมอหรือไม่

นอกจากนั้นควรทำการตรวจสอบระบบสุขาภิบาลด้วยเช่นกัน โดยเริ่มตรวจสอบจากสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งเรื่องของความสะอาด สามารถระบายน้ำได้ดีหรือไม่ รวมไปถึงรอยรั่วซึม หรือสิ่งปฏิกูลอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในห้องน้ำ

9. ระบบไฟ

ระบบไฟ

การซื้อบ้านมือสองที่มีการใช้งานมาก่อนเป็นเวลานาน อาจเกิดปัญหาระบบไฟได้ โดยการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ให้เช็คว่าระบบไฟฟ้าสามารถทำงานได้ดีทั่วทั้งบ้านหรือไม่ โดยให้เปิดไฟทุกจุดในตัวบ้าน จากนั้นเดินไล่ดูให้รอบทั้งภายนอก และภายในบ้านทุกห้องว่าทุกตำแหน่งสามารถเปิดไฟได้ และไม่มีไฟกะพริบเกิดขึ้น

10. ตรวจสอบแปลนบ้าน

แบบแปลนบ้านเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น และสำคัญต่อการตรวจรับบ้านอย่างมาก เพราะแบบแปลนบ้านจะทำให้ทราบรายละเอียด และองค์ประกอบต่าง ๆ ในตัวบ้านว่ามีอะไรบ้าง รวมไปถึงการต่อเติมบริเวณตัวบ้านส่วนต่าง ๆ ว่าผิดกฎหมาย หรือมีการลุกล้ำไปบริเวณนอกบ้านหรือไม่

นอกจากนั้นการเปรียบเทียบตัวบ้านกับแบบแปลนบ้านจึงช่วยให้ผู้ซื้อบ้านมั่นใจได้ว่าตัวบ้านจะมีลักษณะตรงกับแบบแปลนบ้านในทุก ๆ จุด

เลือกซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร ธอส.

หากคุณกำลังมองหาบ้านมือสองที่มีทำเลดี ในราคาถูก ธอส. มีบ้านมือสองที่มีคุณภาพดีให้คุณเลือกมากมาย กว่า 10,000 รายการทั่วประเทศ 

พร้อมรับโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำสุด 0 % นานสูงสุด 24 เดือนแรก* ผ่อนสบายสูงสุด 40 ปี

เลือกซื้อบ้านมือสองกับธนาคาร ธอส.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3PtbIDa

สนใจขอสินเชื่อบ้าน ธอส. ได้ผ่านช่องทางบริการดังนี้

  • ยื่นขอสินเชื่อบ้านด้วยตนเองผ่าน GHB ALL GEN : https://bit.ly/42bftBa
  • ให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารติดต่อกลับเพื่อแนะนำสินเชื่อบ้าน : https://bit.ly/3EvFEbM
  • แชทสอบถามปรึกษาสินเชื่อบ้าน : m.me/GHBank
  • ข้อเสนอดีๆ เพื่อคนอยากมีบ้านจาก ธอส. เพิ่มเติม : https://www.ghbank.co.th/product/loan

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
-

บริการของเรา

สนใจผลิตภัณฑ์ธนาคาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณ
อาจสนใจ

ในบทความนี้ เรามาไขข้อสงสัยกันว่า ถ้าหากเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะกู้ซื้อบ้านได้หรือไม่ พร้อมแนะนำในการเตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านให้ผ่านได้ง่าย
บทความนี้มาไขข้อสงสัย ว่าถ้าอยากซื้อบ้านมือสองที่ติดจำนองอยู่ จะสามารถทำได้หรือไม่ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง และในขั้นตอนของการซื้อขายต้องทำอย่างไร
บทความนี้มาดูกันว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จะต้องตรวจเช็คในเรื่องไหนบ้าง และนอกจากเรื่องของสภาพบ้านต้องตรวจเช็คอะไรเพิ่มเติมอีก

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก
เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ติดตามข่าวสารจาก GH BANK

อัปเดตทุก เรื่องบ้าน

อัพเดตเรื่องบ้านก่อนใคร รู้ก่อนได้เปรียบ

ค้นหาตาม Keyword เช่น การเงิน, การลงทุน, สินเชื่อ, บ้าน